Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt Rau Muống

Gỏi vịt rau muống là một quán ăn khá quen thuộc đối với các gia đình Việt. Nhưng cách để làm món gỏi vịt rau muống ngon, đúng vị thì không hẳn ai cũng biết. Sau đây, Wholist sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách làm gỏi vịt rau muống ngon đúng chuẩn công thức của đầu bếp luôn nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:25 phút
✅ Thời gian nấu:50 phút
✅ Số lượng:2-3 người
✅ Độ khó:Dễ
Cách làm gỏi vịt rau muống

1. Cách trộn gỏi vịt rau muống

1.1. Nguyên liệu

Với cách làm gỏi vịt rau muống dưới đây của Wholist, bạn đọc chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 300gr lườn vịt
  • 100gr rau muống
  • 100gr hoa chuối
  • 200gr bắp cải
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Húng quế, bạc hà, 1 củ gừng
  • Ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh
  • Đậu phộng rang
  • Hành phi
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối,…
Gỏi Vịt Rau Muống

1.2. Cách làm gỏi vịt rau muống

Cách làm gỏi vịt bắp cải rau muống vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện. Để có một đĩa gỏi thơm ngon, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế và luộc vịt

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua vịt đã được sơ chế sẵn để tiện cho việc chế biến. Sau đó, bạn dùng muối, gừng đập dập và một ít rượu trắng chà xát lên bề mặt thân vịt khoảng 5-7 phút để khử mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho lườn vịt đã sơ chế sẵn vào cùng với 20gr gừng và 1 thìa muối, đậy nắp và đun sôi trong khoảng 25 phút.
  • Sau 25 phút, bạn vớt vịt ra, cắt thành từng lát mỏng dày khoảng ½ lóng tay, để sang 1 cái tô riêng.
Luộc vịt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh, cho ½ thìa muối vào khuấy đều rồi cho hành tây vào ngâm trong 5 phút. Việc ngâm hành tây trong nước đá lạnh sẽ giúp hành tây giảm bớt mùi hăng và giữ được độ giòn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào thành từng sợi nhỏ.
  • Rau muống nhặt bỏ phần lá và lấy phần cọng để riêng rồi ngâm trong nước, dùng dao bào bào dọc cọng rau muống thành từng lát nhỏ. Sau đó, ngâm rau muống vào nước muối pha loãng với 1 ít chanh trong 5 phút để rau được xanh hơn, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Hoa chuối lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, sau đó dùng dao thái thành từng lát mỏng rồi ngâm vào nước để hoa chuối không bị đen. Sau khi thái xong, rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi vẫn tiếp tục ngâm trong nước đến khi trộn gỏi mới vớt ra.
  • Bắp cải thái thành từng sợi nhỏ, rửa vài lần với nước sạch rồi vớt ra rổ và để ráo.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và thái thành những lát mỏng.
  • Húng quế và bạc hà nhặt rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

Bước 3: Làm nước trộn gỏi vịt rau muống

  • Cách làm nước mắm gỏi vịt khá đơn giản, bạn chuẩn bị một cái chén và cho vào đó 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh bỏ hạt, 1 thìa đường, khuấy đều cho gia vị hòa tan. Sau đó thêm ớt băm, tỏi băm vào tiếp tục khuấy đều rồi nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
Nước mắm gỏi vịt

Bước 4: Cách làm gỏi vịt bắp cải rau muống

  • Cho thịt vịt đã sơ chế trước đó vào một cái tô, sau đó cho thêm 5 muỗng canh nước trộn gỏi vào trộn đều và ướp khoảng 5 phút.
  • Tiếp đó, bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho rau muống, bắp cải, hoa chuối, cà rốt, hành tây, ớt sừng, húng quế, bạc hà vào tô, rưới thêm 5 thìa nước trộn gỏi sau đó trộn cho gia vị thấm đều.

Bước 5: Thành phẩm

  • Bạn cho phần vịt và rau đã trộn ra đĩa, sau đó rắc một ít đậu phộng rang và hành phi lên trên là đã có thể thưởng thức rồi nhé.

Ngoài gỏi vịt rau muống, bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách làm gỏi vịt của Wholist để thử nhiều công thức làm gỏi vịt mới lạ khác nữa nhé!

Cách làm gỏi vịt bắp cải rau muống

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

2.1. Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Nếu vịt còn sống thì bạn nên lựa chọn những con vịt đã trưởng thành, mập mạp, mọc đủ lông, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh và tiết kiệm được thời gian.
  • Hạn chế chọn những con vịt còn non bởi thịt sẽ bị nhão và không được săn chắc, tốn nhiều thời gian để làm sạch. Còn vịt già sẽ bị dai và không được ngon.
  • Nếu bạn mua vịt làm sẵn thì nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon. Khi ấn tay vào phần thịt có độ săn chắc, nếu ấn vào mà thịt nhão thì có thể vịt đã bị bơm nước.
sơ chế vịt

2.2. Cách chọn mua rau muống tươi

  • Nên chọn mua loại rau muống có phần ngọn nhỏ, không quá lớn.
  • Tránh mua rau muống có vẻ ngoài quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy quá giòn và lá có màu xanh quá đậm vì có thể rau đã được bón phân hóa học, ăn vào không tốt cho sức khỏe.

3. Một số lưu ý khi làm gỏi vịt rau muống

  • Rau muống sau khi nhặt lá rồi chẻ thành cọng nhỏ thì bạn nên ngâm trong nước với một ít muối và chanh để rau được xanh và không bị đen. Muốn rau muống giòn hơn thì sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch rồi ngâm với nước đá lạnh trong 10 phút rồi vớt ra, rau muống sẽ vừa xanh vừa giòn.
  • Vì rau muống có kỵ một số chứng bệnh, nếu bạn bị gout hay viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận hoặc huyết áp cao thì đều nên hạn chế ăn rau muống. Ngoài ra, nếu bạn đang có vết thương ngoài da thì ăn rau muống dễ để lại sẹo lồi. Và nếu bạn hoặc gia đình đang điều trị nội khoa, ngoại khoa hay có vấn đề về xương khớp thì cũng không nên ăn rau muống nhé.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách làm gỏi vịt rau muống siêu ngon mà lại dễ làm đúng không nào. Hy vọng những chia sẻ của Wholist có thể giúp bạn hoàn thành một cách dễ dàng. Chúc bạn ăn ngon miệng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.