Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt Rau Răm

Nếu bạn lỡ đam mê món gỏi chua chua giòn giòn, ngọt thơm đậm đà vị thịt vịt thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Wholist sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm gỏi vịt rau răm thơm ngon chuẩn vị, càng ăn càng ghiền.

Cách làm gỏi vịt rau răm

1. Cách làm gỏi vịt rau răm chuối xanh (gỏi vịt bóp thấu)

✅ Thời gian chuẩn bị:25 phút
✅ Thời gian nấu:1 giờ
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ

1.1. Nguyên liệu làm gỏi vịt rau răm chuối xanh

  • Vịt: 1 con
  • Chuối xanh: 1 quả (chuối chát)
  • Rau răm: 20gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • 3 cây sả
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt tươi 3 quả, chanh 3 quả, tỏi 2 củ
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Đậu phộng rang: 20gr
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt,…
Nộm vịt rau răm

1.2. Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon

  • Khi lựa chọn chuối xanh, bạn nên lựa những quả chuối có vỏ ngoài xanh đậm, căng bóng và độ cong đều, không có đốm lạ bất thường.
  • Nếu cầm quả chuối có cảm giác chắc tay, phần thịt chuối không quá nhão và có mùi thơm tự nhiên thì đó là quả chuối ngon và có chất lượng tốt.
  • Tránh mua quả chuối có màu vỏ không đều, loang lổ, có mùi hăng hắc và thịt bên trong bị nhão. Những quả chuối này có thể đã tẩm ướp hóa chất, không an toàn cho sức khỏe.

1.3. Hướng dẫn cách chế biến gỏi vịt bóp thấu

Nếu bạn chưa từng chế biến gỏi vịt bóp thấu, thì hãy theo dõi các bước làm sau đây của Wholist nhé

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Sau khi mua thịt vịt về nhà, bạn rửa sơ qua với nước lạnh. Sau đó, bạn lấy 1 bát rượu trắng và 1 củ gừng đập dập trộn với muối, chà xát hỗn hợp này lên thân vịt trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt vịt đã sơ chế vào nồi và để nước ngập thịt. Thêm một vài lát gừng, 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê bột ngọt vào, đậy nắp và luộc thịt khoảng 20 phút thì bạn kiểm tra xem vịt đã chín chưa. Vịt chín thì bạn vớt ra để ráo nước rồi lóc lấy phần thịt, thái hoặc xé thành các miếng mỏng, để vào đĩa riêng.
  • Để thịt tăng hương vị, bạn ướp vào ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 ít sả băm và 1 ít gừng băm, trộn đều để thịt vịt thấm gia vị và ướp trong khoảng 10 phút.
Luộc vịt

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Trong thời gian luộc vịt, bạn có thể tranh thủ sơ chế các nguyên liệu còn lại:

  • Chuối xanh bạn bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng. Sau khi thái xong, bạn ngâm chuối với nước muối loãng để chuối không bị đen và giảm đi mùi hăng đặc trưng.
  • Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào thành từng sợi mỏng, sau đó cũng đem ngâm nước muối loãng.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau, tiếp đó bạn ngâm trong nước đá để hành bớt hăng và giòn hơn.
  • Phần gừng còn lại cạo sạch vỏ, sau đó cắt thành sợi nhỏ.
  • Sả cây bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Rau răm nhặt lấy lá tươi, bỏ phần lá héo úa, sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt tươi bạn rửa sạch, cắt thành lát mỏng.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi vịt rau răm

  • Bạn cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, sau đó khuấy đều đến khi đường tan hết rồi cho ớt và tỏi băm vào. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Nước mắm gỏi vịt

Bước 4: Nộm vịt rau răm

  • Trước khi trộn gỏi, bạn vớt các nguyên liệu như chuối xanh, cà rốt, hành tây ra ngoài và để ráo nước. Sau đó, bạn cho hết toàn bộ vào một cái tô lớn cùng với sả băm, gừng băm, rau răm và đậu phộng rang vào.
  • Tiếp đến, rưới 2 muỗng canh nước mắm đã pha sẵn vào tô, trộn đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị.
  • Cho thịt vịt đã thái sẵn vào trộn chung trong khoảng 5 phút để thịt thấm vị. Cuối cùng, bày ra đĩa, rắt thêm một ít đậu phộng rang lên trên rồi sau đó thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

  • Với cách làm gỏi vịt rau răm chuối xanh này của Wholist, thịt vịt khi ăn sẽ mềm, thấm đều gia vị, xen lẫn vị chát của chuối xanh, cà rốt, hành tây có vị chua ngọt, tất cả tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và lạ miệng.

Ngoài gỏi vịt bóp rau răm, bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách làm gỏi vịt của Wholist để thử nhiều công thức làm gỏi vịt mới lạ khác nữa nhé!

2. Cách làm gỏi vịt rau răm bắp cải

✅ Thời gian chuẩn bị:20 phút
✅ Thời gian nấu:45 phút
✅ Số lượng:3-4 người
✅ Độ khó:Dễ

2.1. Nguyên liệu làm gỏi vịt rau răm bắp cải

  • Vịt : ½ con
  • Bắp cải: ½ bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau răm: 20gr
  • Gừng: 1 củ
  • Đậu phộng rang: 20gr
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Ớt tươi 2 quả, chanh 2 quả, tỏi 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối,…

2.2. Cách chọn mua bắp cải tươi

  • Bạn nên chọn bắp cải có hình dạng tròn đều, màu sắc xanh đậm.
  • Khi cầm bắp cải cảm thấy có độ săn chắc, nặng tay, kích thước không quá lớn và trọng lượng vừa phải.
  • Tránh mua bắp cải có hình dạng bầu dục, hình dẹp,… vì phần thịt có thể bị xốp, không chắc và giòn ngọt.

2.3. Cách nộm vịt rau răm bắp cải

Bước 1: Sơ chế và luộc thịt vịt

  • Vịt sau khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, sau đó chà xát hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối, một ít rượu và 1 củ gừng đập dập để khử mùi hôi đặc trưng rồi rửa qua một lần nữa với nước sạch, sau đó để ráo nước.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thịt vịt vào, cho lượng nước vừa đủ để ngập vịt, thêm ½ muỗng canh muối và một ít gừng đập dập vào. Đậy nắp lại và bắt đầu luộc vịt với lửa vừa trong khoảng 10 phút, cho đến khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục luộc thêm 20 phút nữa để thịt vịt chín mềm hơn. Vịt chín rồi thì bạn vớt ra và để nguội.
Luộc vịt

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Bạn chuẩn bị một thau nước, cho vào 2 muỗng cà phê muối và khuấy đều để muối hòa tan. Sau đó, bạn rửa bắp cải và cắt thành sợi mỏng, ngâm vào thau nước muối.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ, sau đó ngâm chung với thau nước muối bắp cải.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau răm nhặt phần lá tươi, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Làm nước nộm vịt rau răm

  • Bạn cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê nước lọc, 3 muỗng cà phê đường rồi vắt 1 trái chanh vào, sau đó khuấy nhẹ cho hòa tan.
  • Tiếp đó, bạn cho tỏi ớt đã băm sẵn vào, tiếp tục khuấy đều, nêm nếm đến khi phù hợp với khẩu vị gia đình là xong.

Bạn có thể xem chi tiết bài viết cách làm nước mắm trộn gỏi vịt của Wholist để pha nước mắm đúng chuẩn nhé!

Bước 4: Làm nộm vịt rau răm bắp cải

  • Vịt sau khi đã nguội thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn. Rưới ½ bát nước mắm trộn gỏi đã pha ở trên, trộn đều rồi để 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắp cải và cà rốt bạn cho vào một cái tô lớn, cho ½ bát nước mắm còn lại vào, trộn đều tay và đợi khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, bạn cho rau răm, đậu phộng đã rang vào và tiếp tục trộn nhẹ tay.
  • Cuối cùng, bạn xếp thịt vịt ra đĩa, cho phần bắp cải trộn lên. Rắc đậu phộng rang lên bề mặt rồi bắt đầu thưởng thức.
Gỏi vịt rau răm

Bước 5: Thành phẩm

  • Gỏi vịt rau răm bắp cải là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt dai mềm, beo béo ăn kèm với bắp cải, thơm mùi rau răm đặc trưng, xen lẫn vị chua ngọt của nước mắm, ăn kèm với cơm hay cháo đều ngon.

Trên đây là những chia sẻ của Wholist về cách làm gỏi vịt rau răm. Hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện món ăn thành công. Và cũng đừng quên chia sẻ công thức này cho bạn bè và những người thân xung quanh nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.