Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt Rau Càng Cua

Gỏi vịt rau càng cua là món ăn đơn giản với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Bài viết dưới đây Wholist sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm gỏi vịt rau càng cua thơm ngon vô cùng bắt miệng. Cùng theo dõi nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:25 phút
✅ Thời gian nấu:30 phút
✅ Số lượng:3 – 4 người
✅ Độ khó:Dễ
Cách làm gỏi vịt rau càng cua

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món gỏi vịt rau càng cua

Trước khi đến với cách làm gỏi vịt rau càng cua, bạn hãy chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:

  • Vịt: 1 con
  • Rau càng cua: 300gr
  • Hành tây: ½ củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Đậu phộng
  • Các gia vị cơ bản: đường, muối, nước mắm,…
Gỏi vịt rau càng cua

2. Cách làm gỏi vịt rau càng cua

Bước 1: Sơ chế và luộc thịt vịt

  • Vịt sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch. Tiếp đó, để khử mùi hôi của vịt, bạn chuẩn bị 1 củ gừng tươi đem đi giã nhỏ, trộn cùng với muối và ít rượu trắng, chà xát hỗn hợp này lên thân vịt khoảng 5-10 phút để khử mùi hôi đặc trưng của vịt, rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn bắc nồi nước lên bếp, canh lượng nước vừa đủ để ngập vịt, cho vào đó một ít gừng đập dập và 1 củ hành tím nướng cho thơm, nấu đến khi nước sôi thì bạn thả thịt vịt vào.
  • Tiếp tục luộc vịt trong thời gian 30 phút đến khi vịt chín thì vớt ra, để nguội. Sau đó, xé vịt thành từng miếng vừa ăn để chuẩn bị đem đi trộn.
Luộc vịt

Bước 2: Sơ chế rau càng cua và các nguyên liệu còn lại

  • Rau càng cua bạn nhặt sạch những phần rau già, lá úa để bỏ đi, sau đó rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng. Ngâm trong khoảng 15 phút vớt ra rổ, để ráo nước. Cách làm này sẽ giúp rau càng cua khử trùng thật kỹ trước khi trộn gỏi vịt.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ. Sau đó chuẩn bị một tô nước đá, cho 1 ít muối vào và ngâm trong khoảng 5 phút. Điều này sẽ giúp hành tây giòn hơn và giảm đi được mùi hăng đặc trưng.
  • Đậu phộng bạn cho vào chảo, đảo đều cho chín, sau đó đổ ra rổ sạch. Sau khi đậu phộng nguội, tiến hành bóc toàn bộ vỏ. Tiếp đó, bạn cho đậu đã được làm sạch vỏ vào chiếc cối sạch, giã dập rồi để riêng vào một cái bát.
  • Ớt rửa sạch, đem đi cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào thành lát mỏng và đem đi phơi cho hành trông héo là được.

Bước 3: Làm hỗn hợp nước mắm trộn gỏi vịt rau càng cua

Để có món gỏi vịt rau càng cua ngon thì bước làm nước mắm trộn gỏi vịt này vô cùng quan trọng. Bạn hãy làm theo công thức dưới đây nhé:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái bát sạch, sau đó cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước sôi để nguội, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp này tan.
  • Tiếp đó, bạn thêm ớt, tỏi băm vào, khuấy đều lần nữa. Nếm thử để kiểm tra độ vừa của mắm trộn và tùy chỉnh phù hợp với khẩu vị.
Nước mắm gỏi vịt

Bước 4: Làm hành phi

  • Bạn bắc chảo lên, đun nóng và cho 1 thìa dầu ăn vào, dầu sôi thì trút hết hành tím đã được phơi héo vào, phi thơm cho vàng. Dùng ray vớt hành ra để ráo dầu và cho vào chén.

Bước 5: Cách làm gỏi vịt rau càng cua

  • Cho thịt vịt xé vào một cái tô lớn, cho ½ nước mắm trộn vịt vào trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó, cho rau càng cua và hành tây vào rồi tiếp tục trộn với phần nước mắm còn lại. Lưu ý là rau càng cua bạn chỉ nên dùng đũa để trộn sơ qua thôi nhé.

Bước 6: Thành phẩm

  • Bạn cho phần thịt vịt và rau càng cua đã trộn ra đĩa, sau đó rắc 1 ít đậu phộng rang và hành phi lên phía trên. Vậy là bạn đã hoàn thành một đĩa gỏi rau càng cua thơm ngon vừa ý.

Gỏi vịt còn rất nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách làm gỏi vịt của Wholist và thực hiện thử nhé!

Trộn gỏi vịt rau càng cua

3. Mẹo chọn thịt vịt trộn gỏi ngon

Để có được món gỏi vịt rau càng cua ngon, khâu chọn vịt cũng vô cùng quan trọng, dưới đây là một số mẹo để chọn vịt tươi ngon mà Wholist muốn chia sẻ đến bạn:

  • Bạn nên chọn vịt đực vì thịt vịt sẽ thơm ngon hơn so với vịt cái. Chọn những con đã trưởng thành, có trọng lượng từ 1-1,5 kg để có chất lượng ngon nhất.
  • Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách tốt nhất là bạn bên mua vịt sống về tự sơ chế, không nên mua vịt làm sẵn không tươi hay thịt đông lạnh.
  • Nếu bạn mua vịt đã được làm sẵn, nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, tự nhiên, phần da dày, dùng tay ấn xuống thấy da có độ đàn hồi tốt là vịt vẫn còn tươi.

4. Cách chọn mua rau càng cua tươi ngon

  • Nên chọn mua rau càng cua có vẻ ngoài xanh bóng, trông đẹp mắt, dáng hình trái tim nhọn và cuống tươi xanh.
  • Rau càng cua còn non sẽ giòn hơn so với những rau đã già.
  • Hạn chế sử dụng rau đã bị dập úng, đọng nước. Rau càng cua chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn từ 1-3 ngày, nên các bạn lưu ý nhé.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có một món ăn đổi vị cho bữa cơm gia đình. Hy vọng với cách làm gỏi vịt rau càng cuaWholist vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có một món gỏi thơm ngon nhé. Chúc bạn ăn ngon miệng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.