Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt Chua Ngọt

Gỏi vịt chua ngọt là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt vịt và nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Wholist vào bếp ngay để làm món ăn này chiêu đãi gia đình nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:20 phút
✅ Thời gian nấu:50 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
Gỏi vịt chua ngọt

1. Nguyên liệu làm món gỏi vịt chua ngọt

  • 1 con vịt (khoảng 1,5g)
  • 1 củ hành tây
  • 1 bắp cải
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ gừng
  • Rau thơm
  • 1 củ tỏi
  • 4 quả ớt
  • 1 bát rượu
  • 1 quả chanh
  • Đậu phộng
  • Gia vị khác: nước mắm, đường, muối,…

Vậy là chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu làm món gỏi vịt chua ngọt, hãy cùng Wholist bắt tay vào chế biến ngay thôi nào.

Cách làm gỏi vịt chua ngọt

2. Cách làm gỏi vịt chua ngọt

2.1. Sơ chế thịt vịt

  • Vịt mua về, làm lại cho sạch lông hoàn toàn rồi dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà sát đều lên toàn bộ thân vịt khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Cách làm này giúp khử được hoàn toàn mùi đặc trưng của vịt.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nồi vài lát gừng và ít muối, đợi khi nước sôi thì bạn mới thả vịt vào nồi. Đậy nắp và nấu trên lửa vừa khoảng 25 – 30 phút, tùy vào lượng vịt và con vịt đó già hay non. Trong quá trình nấu, bạn nên vớt bọt thường xuyên.
  • Bạn dùng đũa xiên vào đùi vịt kiểm tra xem vịt đã chín chưa, nếu không thấy nước màu hồng đỏ chảy ra nữa nghĩa là vịt đã chín.
  • Tiếp theo, bạn vớt vịt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút để da vịt giòn và săn chắc hơn. Sau đó vớt ra, để nguội và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Luộc vịt

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bắp cải bạn thái thành sợi mỏng, sau đó ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 10 phút, vớt ra và để ráo nước.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ bào bào thành sợi nhỏ.
  • Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khoanh mỏng, ướp đá khoảng 15 phút để giảm bớt mùi hăng và giúp hành tây giòn hơn.
  • Gừng cạo vỏ, đem đi rửa sạch và giã đập dập.
  • Rau thơm nhặt phần lá tươi, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Chanh bạn thái làm đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ phần hạt.
  • Đậu phộng bạn rang chín vàng, để nguội rồi cà vỏ, giã dập.

2.3. Cách làm nước trộn gỏi vịt chua ngọt

  • Với lượng nguyên liệu trên, bạn pha nước mắm trộn gỏi vịt theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào, khuấy đều lên lần nữa.
Nước mắm gỏi vịt

2.4. Tiến hành làm món gỏi vịt chua ngọt

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái thau lớn, cho thịt vịt vào, sau đó cho thêm 2 muỗng nước trộn gỏi vào. Trộn đều và để thịt vịt thấm gia vị khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho hết những nguyên liệu trộn gỏi còn lại như cà rốt, hành tây, bắp cải, rưới phần nước mắm còn lại vào. Trộn nhẹ nhàng đều tay để nguyên liệu thấm gia vị.
  • Bạn chắt bỏ phần nước trộn đọng lại trong thau và đổ hết nước sốt còn lại vào, sau đó cho vào rau thơm và đậu phộng rang. Tiếp tục trộn đều lần nữa.
  • Cuối cùng, bạn cho gỏi ra đĩa, rắc nốt phần rau thơm và đậu phộng rang còn lại lên trên và thưởng thức.

Gỏi vịt còn rất nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách làm gỏi vịt của Wholist và thực hiện thử nhé!

Làm gỏi vịt chua ngọt

3. Một số mẹo luộc thịt vịt ngon

  • Nên để nước sôi rồi hãy thả vịt vào.
  • Khi luộc bạn nên thêm vào 1 vài lát gừng đập dập, 1 củ hành khô nướng hay 1 vài nhánh sả. Những nguyên liệu này sẽ giúp thịt vịt thơm ngon hơn.
  • Không nên để lửa quá to khi luộc vịt. Luộc khoảng 25 phút, bạn lấy đũa xiên vào thân vịt, nếu vịt còn tiết ra nước màu hồng đỏ thì tăng thời gian luộc.

Bài viết trên đây của Wholist đã giới thiệu đến bạn đọc cách làm gỏi vịt chua ngọt siêu ngon với hương vị vô cùng hấp dẫn. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn hoàn thành món ăn dễ dàng. Chúc bạn thành công nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.