Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt Hoa Chuối

Gỏi vịt bắp chuối hay gỏi vịt hoa chuối là một trong những món gỏi quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng Wholist vào bếp và cùng thực hiện làm gỏi vịt hoa chuối thơm ngon này để cùng thưởng thức với gia đình nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:25 phút
✅ Thời gian nấu:40 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
Làm gỏi vịt hoa chuối

1. Nguyên liệu cần có để làm gỏi vịt hoa chuối

Với cách làm gỏi vịt bắp chuối dưới đây của Wholist, bạn đọc cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1 con vịt (nặng khoảng 1,5kg)
  • Hoa chuối (bắp chuối): 1 cái
  • Rau thơm, húng quế, rau mùi
  • Đậu phộng
  • Gừng: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Các gia vị cơ bản: nước mắm, đường, muối,…
Cách làm gỏi vịt bắp chuối

2. Các bước làm gỏi vịt hoa chuối

Bước 1: Sơ chế thịt và luộc vịt

  • Vịt sau khi đã được làm sạch lông bạn rửa sạch với nước lạnh, sau đó tiến hành chà xát muối lên toàn bộ thân vịt. Tiếp đó, bạn chuẩn bị một bát rượu trắng pha một ít gừng đập dập và tiếp tục chà xát hỗn hợp này lên thân vịt để giảm bớt mùi hôi đặc trưng. Rửa sạch lại lần nữa với nước lạnh và để ráo.
  • Sau khi khử hết mùi tanh của vịt rồi thì bạn cho vịt vào cái nồi, đổ nước ngập mình vịt. Bật bếp luộc vịt trong khoảng 25 phút, trong khi luộc bạn cho thêm vào nồi 1 ít muối, vài lát gừng tươi và 1 củ hành khô.
  • Khi thịt vịt chín, bạn vớt ra và ngâm với nước đá lạnh trong khoảng 5 phút cho da vịt được săn lại. Sau đó thái vịt thành từng miếng vừa ăn.
Luộc vịt

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Hoa chuối bóc bỏ phần bẹ già phía ngoài, chỉ lấy phần non bên trong. Sau đó, bạn thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang rồi ngâm chúng vào hỗn hợp nước muối chanh pha loãng trong thời gian 30 phút để hoa chuối không bị thâm. Rửa sạch với nước lại nhiều lần và để ráo.
  • Rau thơm, húng quế, rau mùi bạn nhặt bỏ những phần lá úa và ngắt rễ, sau đó rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
  • Gừng cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch.
  • Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ rồi giã dập.
  • Hành tím bạn lấy 1 củ nướng rồi bóc vỏ bên ngoài, 2 củ còn lại bạn thái mỏng rồi phơi héo để làm hành phi.

Bước 3: Pha nước mắm nộm vịt hoa chuối

  • Để tăng hương vị đậm đà cho món gỏi vịt hoa chuối, bạn làm nước mắm trộn gỏi vịt hoa chuối theo công thức sau: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan đều.
  • Tiếp đó, bạn giã nhuyễn hỗn hợp bao gồm: 2 quả ớt, 4 tép tỏi và ½ củ gừng. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào phần nước mắm vừa pha, tiếp tục khuấy đều lần nữa. Nêm nếm điều chỉnh lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Nước mắm gỏi vịt

Bước 4: Cách làm gỏi vịt hoa chuối ngon

  • Bạn cho thịt vịt và hoa chuối đã được sơ chế vào một cái tô lớn. Rưới phần nước mắm đã pha vào và liên tục trộn đều để thấm gia vị. Sau đó, đổ rau thơm, húng quế và rau mùi vào và tiếp tục trộn đều lần nữa.
  • Khi đã trộn đều, bạn để gỏi ngấm gia vị trong khoảng 15 phút là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 5: Thành phẩm

  • Sau khi đã hoàn thiện món ăn bạn cho gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng và hành phi lên trên giúp món ăn thơm ngon và đẹp mắt hơn.

Ngoài gỏi vịt hoa chuối, bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách làm gỏi vịt của Wholist để thử nhiều công thức làm gỏi vịt mới lạ khác nữa nhé!

cách làm gỏi vịt

3. Cách chọn mua hoa chuối (bắp chuối tươi ngon)

  • Bạn nên chọn mua hoa chuối có vỏ bên ngoài màu đỏ thẫm, đặc biệt có lớp phấn trắng mỏng phủ bên ngoài.
  • Khi cầm bắp chuối lên cảm thấy chắc và nặng tay.
  • Hạn chế mua bắp chuối bị dập nát quá nhiều và xuất hiện vết lạ trên bề mặt bắp.

Trên đây là những chia sẻ của Wholist về cách làm gỏi vịt hoa chuối mà bạn đọc có thể tham khảo. Chỉ một vài bước đơn giản bạn đã có món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.