Trang chủ » Cách Làm Vịt Om Sấu Khoai Sọ

Sấu xanh không chỉ là nguyên liệu cho món nước sấu thơm ngon mà còn có thể dùng để nấu rất nhiều món ăn hấp dẫn. vịt om sấu khoai sọ rau rút được rất nhiều người yêu thích và muốn thử làm cho gia đình. Trong bài viết này, Wholist sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn đơn giản khiến bạn phải xuýt xoa này nhé!

⏰ Thời gian chuẩn bị:15 phút
⏰ Thời gian nấu:30 phút
👤 Số lượng:4 người
✅ Độ khó:Dễ
vịt om sấu khoai sọ

​1. Nguyên liệu cần có cho món vịt om sấu với khoai sọ

Trước khi tìm hiểu cách làm vịt om sấu khoai sọ, hãy cùng Wholist đi sơ qua các nguyên liệu cần có cho món ăn này nhé:

  • ½ con vịt ngon
  • 500g khoai sọ
  • Rau rút, rau muống
  • 6-8 quả sấu xanh
  • Tỏi, hành củ, ớt, gừng,…
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn,…

Vịt om sấu là món ăn khá phổ biến và có nhiều cách nấu khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu vịt om sấu dưới đây của Wholist nhé:

cách nấu vịt om sấu khoai sọ

2. Hướng dẫn chế biến món vịt om sấu khoai sọ rau rút

Bước 1 Sơ chế thịt vịt

  • Sử dụng vịt đã được làm sạch. Nếu vịt có mùi hôi thì dùng muối trắng chà xát lên toàn thân cả trong và ngoài để loại bỏ bớt mùi, sau đó rửa sạch vịt với nước.
  • Để tăng độ thơm cho thịt vịt om sấu với khoai sọ, người ta còn mang thịt hơ qua lửa để thịt ngả vàng, rồi mới đem đi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
sơ chế vịt

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Khoai sọ mua về, rửa sạch rồi luộc qua nước sôi tầm khoảng 5 phút. Khi đó, lớp vỏ sẽ bong ra, dễ bóc hơn mà cũng không có nhiều nhớt dính gây ngứa tay. (Chú ý: Nếu bạn gọt vỏ luôn, không luộc trước thì bạn nên sử dụng găng tay để tránh tiếp xúc nhiều với nhựa khoai sọ.)
  • Cắt khoai sọ ra làm 4 phần (tùy vào độ to của khoai), ngâm với nước muối khoảng 20 phút để chất nhớt được loại bỏ hết.
  • Rửa sạch sấu xanh, cạo vỏ, khứa vài đường lên thân quả để khi nấu vịt om sấu khoai sọ thì nước sẽ chua hơn.
  • Bóc vỏ 3 củ hành tím, tỏi, rửa sạch vài nhánh sả. Tất cả băm nhỏ để lát ướp vào thịt vịt.
  • Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Rau rút, rau muống rửa sạch, bỏ hết phần rễ và phần già đi.

Bước 3 Ướp thịt vịt

  • Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu của món vịt nấu khoai sọ sấu, ta tiến hành ướp thịt vịt.
  • Trộn đều gia vị, nguyên liệu theo công thức sau: ½ thìa muối, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, tỏi, hành, sả băm nhỏ cho một phần vào. Sau đó, ướp thịt vịt khoảng 25-30 phút.
  • Lưu ý: Bạn có thể thay đổi gia vị và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình nhé.

Bước 4 Cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon

  • Theo hướng dẫn cách làm món vịt om sấu khoai sọ, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì bỏ tỏi, hành, sả băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho chỗ thịt vịt vừa ướp vào đảo cho đến khi săn lại. Bước này sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn, thịt dễ thấm gia vị hơn.
  •  Cho sấu vào, sau đó đổ nước ngập mặt thịt, đóng vung đun tiếp.
  • Khi nồi vịt sôi thì vặn nhỏ lửa để nấu thịt mềm. Đợi đến lúc thấy thịt chín mềm thì cho thêm khoai sọ vào nấu trong khoảng 10 phút nữa.
  • Cho thêm rau rút vào nấu cùng.
  • Cuối cùng cho thêm rau thơm và chút ớt vào rồi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm vịt om sấu rau rút với khoai sọ rồi đấy. Giờ bạn múc món ăn ra bát, trang trí thêm chút rau thơm là có thể thưởng thức món vịt om sấu khoai sọ đậm đà, thơm ngon. Vị ngọt của thịt vịt, vị bùi của khoai sọ cùng với vị chua nhẹ của sấu chắc chắn khiến bạn phải xuýt xoa. 

Bạn đang tìm quán lẩu vịt om sấu ngon Hà Nội? Đừng bỏ lỡ Top #7 địa điểm nổi tiếng, nơi bán vịt om sấu nức tiếng do Wholist bình chọn nhé!

cách làm vịt om sấu khoai sọ

3. Vịt om sấu khoai sọ ăn với gì?

  • Thường thì món vịt om sấu này sẽ ăn cùng với bún tươi. Bún chan thêm chút nước vịt, thưởng thức với thịt vịt mềm, dai vừa thì đúng là không thể cưỡng lại được.
  • Ăn vịt om sấu với cơm cũng rất là tốn cơm đó.
  • Bạn cũng có thể ăn cùng với các loại rau củ quả như su hào, rau muống, rau cải cúc, bắp cải,…

Lẩu vịt om sấu sẽ rất ngon khi được ăn nóng cùng với bún và các loại rau ăn kèm. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các loại rau ăn kèm qua bài viết lẩu vịt om sấu ăn với rau gì của Wholist nhé!

vịt om sấu ăn với rau gì

4. Mách nhỏ với món vịt om sấu khoai sọ

Có rất nhiều cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm vị. Bạn có thể linh hoạt cách nấu sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình. Wholist gợi ý cho bạn một vài mẹo khi nấu món ăn này nhé:

  • Có thể dùng nước dừa tươi thay cho nước lạnh. Hương thơm và vị ngọt nhẹ của nước dừa sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn đấy. Thử ngay nhé.
  • Bỏ sấu xanh luôn vào nồi nhiều khi sẽ không tận dụng được hết độ chua ngon của nó. Vì thế, bạn nên luộc sấu trước, dầm sẵn rồi mới bỏ vào nồi.
  • Lựa chọn vịt tươi, sạch, tránh vịt ăn cám công nghiệp. Như vậy, vịt sau khi nấu mềm nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải, không bị bở quá.
  • Không nên bỏ quá nhiều sấu vào vì nếu độ chua quá gắt, món ăn sẽ không còn hấp dẫn và thậm chí là rất khó ăn.

Tưởng chừng như món ăn khó làm nhưng thực ra vô cùng đơn giản. Wholist đã mang đến cho bạn công thức nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút không mất nhiều thời gian mà món ăn vẫn chuẩn vị. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm một món ăn mới cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.