Trang chủ » Vịt Om Sấu Miền Bắc

Với sự kết hợp vị chua thanh của sấu, mùi vị béo ngậy của thịt vịt cùng vị bùi của khoai sọ. Món vịt om sấu đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang muốn làm món ăn này cho gia đình mình. Hãy để Wholist hướng dẫn làm vịt om sấu miền bắc nhé!

Bạn đang tìm quán lẩu vịt om sấu Hà Nội? Đừng bỏ lỡ Top #7 địa điểm nổi tiếng, nơi bán vịt om sấu nức tiếng do Wholist bình chọn nhé!

⏰ Thời gian chuẩn bị:25 phút
⏰ Thời gian nấu:35 phút
👤 Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
vịt om sấu miền bắc

1. Nguyên liệu vịt om sấu cần chuẩn bị:

Trước khi vào bếp và tìm hiểu cách nấu vịt om sấu miền bắc, hãy cùng chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây để có được món vịt om sấu ngon nhất nhé: 

  • Vịt đã được làm sạch: 1 con (khoảng 1,5-1,8kg)
  • Sấu xanh: 6-7 quả.
  • Khoai sọ: 500gr.
  • Sả: 5 nhánh.
  • Gừng: 1 củ.
  • Tỏi: 3-5 tép.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Ớt: 2 trái.
  • Rau ngổ: 5 nhánh.
  • Mùi tàu (Ngò gai): 5 nhánh.
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm.

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu kể trên, hãy cùng Wholist đi vào cách nấu món vịt om sấu miền bắc nào!

Vịt om sấu là món ăn khá phổ biến và có nhiều cách nấu khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu vịt om sấu dưới đây của Wholist nhé:

vịt om sấu miền bắc

2. Cách làm món vịt om sấu miền Bắc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Để có thể có được một món vịt om sấu ngon, khâu sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng để thành phẩm món vịt om sấu có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

(*) Sơ chế vịt:

  • Đầu tiên, để khử mùi hôi cho vịt, bạn hãy lấy một chút muối và một vài lát chanh, sau đó chà sát lên vịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha một ít rượu trắng với gừng tươi để làm sạch. Để như vậy trong khoảng 10 phút.
  • Sau khi đủ thời gian, hãy rửa sạch phần thịt vịt. Dùng khăn thấm khô hoặc để ráo phần thịt vịt sau đó chặt thành những miếng vừa ăn.
sơ chế vịt

(*) Sơ chế những nguyên liệu khác:

  • Cạo sạch vỏ sấu, sau đó đem đi rửa rồi tiến hành khứa một vài đường trên bề mặt giúp sấu nhanh chín và món ăn sẽ có vị chua đặc trưng hơn.
  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch sau đó đem cắt khối thành những miếng vừa ăn. Ngâm vào nước muối loãng để khoai bớt nhớt và tránh bị thâm.
  • Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Bóc vỏ tỏi, đập dập. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Sả đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi cắt lát mỏng.
  • Rau ngổ và mùi tàu đem nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Bước 2 Ướp thịt vịt

  • Cho thịt vịt đã băm miếng vào nồi hoặc bát lớn. Ướp vịt với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi, hành tím, gừng, mùi tàu, rau ngổ, sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay. Sau đó, để yên trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3 Nấu lẩu vịt om sấu miền Bắc

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu đã nóng lên, cho phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.
  • Cho thịt vịt vào đảo đều tay cho đến khi thấy toàn bộ phần thịt vịt săn lại. Tiếp tục cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết phần thịt vịt, cho sấu vào và đun trên lửa to.
  • Đậy kín nắp vung và bắt đầu om vịt cho đến khi chín mềm. Lưu ý khi nước đã sôi hãy vặn nhỏ lửa.
  • Khi thịt vịt đã chín mềm thì cho phần khoai sọ vào đun khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng, cho rau mùi tàu và rau ngổ vào và tắt bếp.

3. Thành phẩm:

  • Hãy dùng muỗng dầm sấu ra để có thêm phần vị chua. Món vịt om sấu khi hoàn thành sẽ có mùi rất thơm. 
  • Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi múc ra bát. Cho thêm rau ngổ, mùi tàu cắt nhuyễn và ớt cắt sợi chỉ lên trên để món ăn thêm bắt mắt hấp dẫn.
  • Món này nên ăn nóng để có thể thưởng thức được miếng thịt vịt thơm mềm.

(*) Yêu cầu về thành phẩm: 

  • Thịt vịt chín mềm, thấm vị đậm đà của sấu và gia vị.
  • Nước dùng sền sệt, vị ngọt thanh.
  • Khoai chín mềm, giữ được vị bùi và không bị nát.

Thịt vịt khi được om với sấu còn có thể ăn như một món lẩu, món lẩu vịt om sấu sẽ rất ngon khi được ăn nóng cùng với bún và các loại rau ăn kèm. Vậy bạn đã biết lẩu vịt om sấu ăn rau gì thì đúng vị chưa? Hãy tham khảo ngay nhé!

cách nấu vịt om sấu miền bắc

4. Một vài lưu ý khi chọn vịt:

Ngoài việc làm đúng cách làm vịt om sấu mien bac, khâu lựa chọn vịt cũng là một bước cực kỳ quan trọng để có thể làm được món vịt om sấu ngon. Sau đây chúng tôi xin gửi đến bạn một vài mẹo khi lựa chọn vịt:

  • Chọn vịt có độ tuổi vừa đủ, không quá non cũng không quá già. Vịt chắc, thịt dày, không gầy nhưng cũng không được béo, nhiều mỡ. Nếu quá nhiều mỡ sẽ làm món ăn bớt đi đôi chút độ hấp dẫn.
  • Lựa chọn vịt trưởng thành đã đủ lông, phần da bụng phải dày, cầm vịt lên thấy nặng và chắc tay. Tránh mua phải những con vịt quá non sẽ mất nhiều công nhổ lông.
  • Sờ vào hai bên lườn thấy ức nở nang, rắn chắc thì đó là vịt ngon, nhiều thịt.
  • Nên lựa chọn vịt đực sẽ ngon, thịt thơm và săn chắc hơn vịt cái.
  • Đối với món vịt om sấu, nếu có thể nên lựa chọn loại vịt cỏ vì có ít mỡ, thịt thơm ngon, xương mềm đặc biệt phù hợp để làm món này.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã biết được cách làm vịt om sấu miền bắc thơm ngon chuẩn vị. Nếu cần tìm hiểu thêm những cách chế biến món vịt khác, bạn hãy truy cập vào website Wholist.vn để tham khảo thêm nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công với món này!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.