Trang chủ » Cách Làm Vịt Om Sấu Nước Dừa

Món vịt om sấu nước dừa được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon nức lòng. Thịt vịt mềm cùng chút chua chua của sấu và vị ngọt thơm của nước dừa sẽ khiến bạn mê. Món vịt thơm ngon này, bạn đã thử làm chưa? Cùng Wholist tìm hiểu cách làm vịt om sấu nước dừa nhé!

Bạn đang tìm quán lẩu vịt om sấu ngon ở Hà Nội? Đừng bỏ lỡ Top #7 địa điểm nổi tiếng, nơi bán vịt om sấu nức tiếng do Wholist bình chọn nhé!

⏰ Thời gian chuẩn bị:30 phút
⏰ Thời gian nấu:40 phút
👤 Số lượng:4 người
✅ Độ khó:Dễ
vịt om sấu nước dừa

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món vịt om sấu nước dừa

Một món ăn ngon sẽ là sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau. Để chuẩn bị cho món vịt om sấu cốt dừa, bạn cần có những nguyên liệu sau đây:

  • 1 con vịt nặng 1,5-2kg
  • 8 quả sấu xanh/sấu đông lạnh
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 quả dừa xiêm
  • Hành, tỏi, sả, gừng
  • 1 ít rượu trắng
  • Rau: vài nhánh hành, rau mùi, rau ngổ, nấm hương
  • 300g khoai sọ
  • Gia vị: nước mắm, muối hạt, dầu ăn, tiêu, đường,…

Vịt om sấu là món ăn khá phổ biến và có nhiều cách nấu khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu vịt om sấu dưới đây của Wholist nhé:

cách nấu vịt om sấu với nước dừa

2. Cách chế biến món vịt om sấu nước cốt dừa chuẩn vị

Nếu bạn đã từng thưởng thức món lẩu vịt om sấu với nước dừa, bạn có thể thấy có rất nhiều gia vị, nguyên liệu trong món ăn. Nhưng không phải vì thế mà cách làm vịt om sấu nước dừa lại khó và phức tạp.

Wholist sẽ chia sẻ với bạn công thức nấu món vịt om sấu với nước dừa vừa nhanh lại vừa thơm ngon để thết đãi gia đình. Cùng theo dõi ngay nhé:

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

(*) Sơ chế thịt vịt:

  • Thịt vịt mua về cần được rửa sạch và khử mùi hôi. Cách khử mùi phổ biến nhất là dùng muối hạt chà xát lên toàn bộ vịt, sau đó rửa lại với nước sạch. Bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng, chanh hoặc giấm thay thế muối.
  • Chặt vịt nhỏ thành từng miếng vừa miệng ăn, tránh chặt quá to sẽ rất khó ăn.
sơ chế vịt

(*) Sơ chế rau củ, nguyên liệu khác:

  • Rửa sạch hành lá, tỏi, hành khô, gừng, sả, rau mùi với nước và băm nhỏ.
  • Sấu đem đi rửa, cạo sạch vỏ bên ngoài, đập cho dập một chút.
  • Nấm hương thái miếng vừa phải.
  • Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước để dễ tách vỏ.

Bước 2 Ướp thịt vịt

  • Trộn hỗn hợp sau: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu và 1 phần tỏi, hành, gừng đã băm nhuyễn.
  • Sau khi hỗn hợp đã đều, bạn hãy xát vào toàn bộ phần thịt vịt đã băm nhỏ, ướp trong khoảng 25 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3 Xào thịt vịt

Món vịt om sấu dừa sẽ có độ dai ngon hơn nếu bạn xào thịt vịt trước. 

  • Cho chút dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu già thì cho hỗn hợp hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm lên.
  • Khi tỏi, hành có màu cánh gián thì cho phần thịt vịt đã ướp kỹ vào chảo rồi đảo đều cho đến khi thịt săn lại.

Bước 4 Om thịt vịt với sấu và nước cốt dừa/span>

  • Khi thịt vừa đủ săn lại, đổ nước dừa xiêm và 300ml nước cốt dừa vào nồi vịt om sấu. Nếu nước hơi ít thì bạn có thể cho thêm nước sạch vào ngập mặt thịt vịt.
  • Cho sấu đập dập vào nồi đun. Bạn có thể cho thêm khoai sọ thái miếng vào để thêm vị ngọt cho nồi lẩu.
  • Vặn lửa nhỏ và ninh cho đến khi thịt vịt mềm, khoai nhừ ra thì tắt bếp.

Bước 5 Thưởng thức

  • Đến bước này, bạn gần như đã hoàn thành cách nấu vịt om sấu với nước dừa chuẩn vị rồi.
  • Giờ bạn hãy cho vịt om sấu với nước dừa ra bát, thêm chút rau mùi, rau ngổ thái  nhỏ và một chút ớt  lên trên nếu bạn ăn được cay và để tăng phần đẹp mắt cho món ăn.
  • Bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của nước vịt và độ mềm của miếng thịt vịt. Chắc chắn món vịt om sấu này sẽ tốn cơm lắm đấy. 
  • Bún tươi cũng rất phù hợp để ăn cùng với món ăn ngọt thanh, thơm ngon này.

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã bỏ túi được cách làm vịt om sấu nước cốt dừa ngon khó cưỡng. 

Thịt vịt khi được om với sấu còn có thể ăn như một món lẩu, món lẩu vịt om sấu sẽ rất ngon khi được ăn nóng cùng với bún và các loại rau ăn kèm. Vậy bạn đã biết vịt om sấu ăn rau gì thì đúng vị chưa? Hãy tham khảo ngay nhé!

vịt om sấu nước dừa

3. Tiêu chí chọn thịt vịt

Không chỉ hướng dẫn cách nấu vịt om sấu nước dừa, Wholist sẽ chỉ bạn một số mẹo khi lựa chọn vịt nấu món vịt om sấu nước cốt dừa

  • Nên chọn vịt tươi sống thay vì vịt đông lạnh
  • Không nên chọn vịt quá non hoặc quá già. Vịt non sẽ có nhiều lông và mỏ to, còn vịt già thịt sẽ dai và mỏ cứng.
  • Vịt quá béo sẽ có nhiều mỡ, ăn bị ngấy nên bạn hạn chế lựa chọn.
  • Ngoài việc khử mùi hôi ở bước sơ chế, bạn hãy bỏ phần phao của vịt trước khi nấu để hạn chế nhất có thể mùi hôi làm ảnh hưởng đến hương vị. 
  • Khi chọn vịt bạn cũng nên để ý phần dưới cánh vịt có những chấm đỏ hay có màu đen không. Nếu có thì không nên mua vì như vậy là vịt bị tiêm thuốc.

4. Mẹo nhỏ khi ăn món vịt om sấu nước cốt dừa

  • Nên ăn khi món ăn còn nóng, để nguội sẽ giảm bớt phần thơm ngon.
  • Chấm cùng với nước mắm tỏi ớt là hợp nhất.
  • Không nên cho quá nhiều sấu vào vì sẽ tạo độ chua gắt.

Wholist hy vọng với cách làm món vịt om sấu nước dừa trên đây, bạn có thể làm phong phú thực đơn hàng ngày của gia đình. Vịt om sấu nước dừa vừa thơm ngon lại dễ làm thì tại sao bạn lại không thử bắt tay vào làm luôn đúng không? Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này tại nhà nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.