Bún măng vịt là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bạn đọc đã biết cách nấu bún măng vịt ngon đậm đà tại nhà chưa, cùng Wholist tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
⏰ Thời gian chuẩn bị: | 25 phút |
⏰ Thời gian nấu: | 35 phút |
👤 Số lượng: | 4 – 5 người |
✅ Độ khó: | Dễ |
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Nguyên liệu nấu bún măng vịt
Bước đầu tiên cần tìm hiểu trong công thức nấu bún măng vịt bạn đọc cần phải biết các nguyên liệu cần cho món ăn này. Cụ thể:
- Vịt 1/2 con (700 gr)
- Măng tươi 250 gr
- Nấm rơm 500 gr
- Tiết vịt 100 gr
- Bún 1 kg
- Rượu trắng 100 ml
- Gừng 2 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Rau mùi 10 gr
- Rau răm 10 gr
- Ớt 2 trái
- Dầu ăn
- Rau ăn kèm
- Gia vị thông thường
2. Cách chọn nguyên liệu cho món bún măng vịt
Một trong những yếu tố rất quan trọng trong công thức nấu vịt nấu măng ăn kèm bún chính là khâu chọn mua nguyên liệu. Dưới đây Wholist sẽ chỉ ra cho bạn đọc cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon.
2.1. Cách để chọn mua vịt tươi ngon
(*) Đối với vịt sống:
- Chọn mua những con vịt có bộ lông bóng mượt, vạch ở bên trong thấy không có lông tơ hoặc lông vũ mọc. Ở bên ngoài lông đã mọc dài đầy đủ, chú ý không nên lựa chọn những con vịt có lông xù, có mùi hôi hoặc vịt bị ủ rũ, vì đây có thể là hiện tượng vịt đang bị ốm, bệnh.
- Nắm vào phần ức vịt nếu thấy tròn đầy, mập mạp, phần da cổ và da bụng của vịt dày chứng tỏ là vịt ngon. Hai cánh vịt nếu có thể đan chéo lại với nhau là vịt đã trưởng thành, khi làm thịt dễ nhổ lông và có nhiều thịt.
(*) Đối với vịt làm sẵn:
- Chọn những con vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác vịt vẫn tươi mới, chú ý không nên lựa chọn những con vịt quá sẫm màu hoặc có xuất hiện vết bầm, vết loang lổ trên da.
- Ấn vào thịt vịt nếu thấy săn chắc, thịt có độ đàn hồi chứng tỏ là vịt ngon, không chọn các con vịt khi ấn vào thấy hiện tượng mềm nhũn, có mùi hôi thối ươn, tình trạng chảy nước là vịt đã để lâu, thịt không ngon.
2.2. Cách chọn mua măng tươi ngon
- Đối với măng tươi vẫn còn vỏ bạn nên chọn măng có hình dáng thắng, màu sắc vẫn tươi mới, bề mặt ngoài của măng không có đốm và không bị héo.
- Với măng đã luộc sẵn bạn nên chọn măng có vỏ ngoài mỏng, giòn, không nên chọn những ngọn măng quá trắng vì măng này có thể đã bị tẩy qua chất hóa học, măng thường có màu vàng nâu, bên ngoài măng có những đường vân.
- Những ngọn măng bé thông thường sẽ dày cơm và đậm vị hơn so với ngọn măng to.
2.3. Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nên chọn loại nấm vẫn đang còn búp, chưa nở, tươi và có hình dạng hơi tròn hoặc nấm có hình trụ, với kích thước ở mức khác nhau tùy thuộc vào từng loại nấm nhưng bạn đọc hãy ưu tiên chọn những loại nấm rơm có kích thước, kiểu dáng đồng đều
- Chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám thì thường ăn sẽ ngon hơn so với các loại nấm có màu trắng. Khi bạn sờ và bóp nhẹ vào nấm sẽ cảm thấy nấm rơm hơi cứng.
3. Cách nấu bún măng vịt như thế nào?
3.1. Sơ chế vịt
- Vịt rửa lại thật sạch với nước, thoa muối lên phía trong và phía ngoài của vịt, dùng gừng đập dập, rượu trắng để chà xát lên khắp thân vịt trong vài phút để khử mùi.
- Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
3.2. Ướp vịt
- Gừng cắt sợi.
- Trộn đều thịt vịt cùng với gừng cắt sợi, tỏi, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
- Ướp vịt trong khoảng 15 – 30 phút để vịt ngấm gia vị
3.3. Nấu măng
- Măng tươi rửa sạch, luộc với nước và muối vớt ra ngâm với nước mát và cắt thành từng miếng sợi vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo và phi thơm hành băm, tỏi băm. Sau đó, bạn cho măng vào để xào cho đến khi măng đã bắt đầu mềm thì cho thêm gia vị hạt nêm, đường, muối. Tiến hành xào măng trong khoảng 2 phút để ngấm toàn bộ gia vị.
3.4. Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Nấm rơm cắt gọt bỏ phần dơ ở phần chân nấm, ngâm nấm rơm với nước muối loãng trong vòng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch. Nấm rơm nhỏ thì để nguyên, còn nấm rơm to sẽ cắt thành đôi và để ráo.
- Đun một nồi nước sôi rồi cho toàn bộ tiết vịt vào luộc và thái thành từng miếng vừa ăn.
- Nấu sôi 1 nồi nước, cho bún tươi vào trụng trong khoảng 1 phút và đổ bún ra rổ rồi để ráo.
- Hành lá nhặt sạch gốc, rửa sạch, rau răm nhặt bỏ đi phần cọng cứng và rửa sạch.
- Các loại rau ăn kèm cùng bún măng nhặt sạch, sau đó rửa với nước và để ráo.
3.5. Xào thịt vịt
- Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn để đun nóng, trút thịt vịt đã ướp gia vị vào để đảo ddefu cho đến khi thịt vịt được săn lại.
- Thêm vào 2 lít nước vào nồi xào thịt và khuấy đều.
- Vặn lửa lớn đun cho nước sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm trong khoảng 30 phút để thịt vịt có thể chín mềm. Lúc này tiến hành cho nấm rơm, tiết, măng vào rồi nấu sôi lại thêm lần nữa và nêm nếm gia vị vừa ăn với sở thích của gia đình bạn.
4. Cách làm nước mắm gừng ăn bún măng vịt
Bạn cho phần tỏi băm nhuyễn còn lại, ớt, 1 muỗng canh đường cùng với phần gừng còn lại vào cối để giã nhuyễn. Sau đó, cho ra chén toàn bộ tỏi ớt ra chén, cho thêm một muỗng canh nước mắm và một muỗng cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều. Chỉ với cách đơn giản trên bạn đọc đã có được bát nước chấm ăn kèm cực hấp dẫn.
5. Bún măng vịt ăn với rau gì?
Bún măng vịt ăn rau gì cũng là câu hỏi nhiều bà nội trợ đau đầu khi chế biến món ăn này. Wholist sẽ chỉ cho bạn đọc một số loại rau ăn kèm cùng bún măng vịt:
- Món bún măng vịt sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều khi ăn kèm với rau sống gồm: xà lách, rau thơm, húng quế, giá đỗ, hoa chuối, rau muống bào sợi.
- Hành lá và ngò rí cũng là những loại rau gia ăn kèm với bún măng vịt rất ngon sẽ giúp giảm bớt tối đa mùi tanh, tăng hương vị của món ăn
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Wholist về cách nấu bún măng vịt. Hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.