Trang chủ » Cách Nấu Vịt Nấu Măng

Vịt nấu măng là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều quý độc giả tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món vịt nấu măng. Ở bài viết Wholist sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách nấu vịt nấu măng thơm ngon đúng chuẩn vị nhất.

⏰ Thời gian chuẩn bị:25 phút
⏰ Thời gian nấu:30 phút
👤 Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ

➤ Bạn đang tìm quán bún măng vịt ngon ở Sài Gòn? Tham khảo ngay top #5 địa chỉ uy tín do Wholist và người đọc bình chọn nhé!

cách nấu vịt nấu măng

1. Nguyên liệu vịt nấu măng

  • 1 con vịt tầm 1,5 kg
  • 300g măng tươi
  • 2 củ hành khô
  • 3-4 tép tỏi
  • Hành lá, mùi tàu
  • Bún ăn kèm
  • 1-2 trái ớt tươi 
  • Rượu trắng
  • Gừng
  • Muối hạt
  • Gia vị cơ bản như:  nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu

➤ Xem thêm: Cách nấu canh măng tiết vịt ngon ngọt, cực kì dễ làm

nguyên liệu vịt nấu măng

2. Cách làm vịt nấu măng

Bước 1: Sơ chế vịt

  • Trước khi đi vào hướng dẫn vịt nấu măng, Wholist sẽ chỉ cho bạn đọc một số mẹo để khử mùi hôi trên thịt vịt. Để thịt vịt sạch hoàn toàn mùi hôi khó chịu thì nên bóp vịt cùng với muối hạt và rượu gừng. Nếu như không có rượu gừng, bạn đọc có thể sử dụng rượu trắng và dấm hoặc nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi.
  • Ngoài rượu gừng thì lá na cũng là nguyên liệu có tác dụng làm sạch và khử tối đa mùi hôi của vịt rất hiệu quả. Sau khi vịt đã được bóp muối và rượu khử sạch hoàn toàn mùi hôi thì rửa sạch vịt rồi chặt thành các miếng vừa ăn, cho ráo nước rồi mới tiến hành ướp vịt.

Bước 2: Ướp vịt

  • Ướp vịt là một trong những bước quan trọng nhất trong cách nấu vịt nấu măng của Wholist chia sẻ. Thực hiện ướp vịt với 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính 1/2 thìa hạt tiêu xay rồi trộn đều tất cả hỗn hợp trên ướp trong khoảng 30 phút để thịt hoàn toàn ngấm gia vị. 
sơ chế vịt

Bước 3: Sơ chế măng

  • Khi làm món vịt nấu măng thông thường mọi người sẽ ưa chuộng dùng măng tươi, tuy nhiên bạn cũng có thể thay thế bằng măng củ hoặc măng lá. Măng tươi gọt bỏ đi phần gốc già, bổ thành đôi rồi thái thành từng miếng mỏng. Nếu bạn sử dụng măng lá thì cũng nên cắt bỏ đi phần gốc già, rồi xé thành từng sợi.
  • Cho măng vào nồi luộc để loại bỏ tất cả các độc tố và chất bảo quản ngâm trong măng. Khi luộc bạn nên cho một ít muối vào nồi và đồng thời khi luộc măng nên mở nắp nồi để cho các chất độc có trong măng bay đi.
  • Luộc măng sôi trong tầm 5 phút thì vớt ra rồi rửa lại đổ đi phần nước luộc cũ thay nước muối bằng nước lọc để luộc lần 2. Vì trong măng có khá nhiều độc tố cho nên để đảm bảo sức khỏe bạn nên luộc măng trong  khoảng 2 đến 3 lần, đến khi nước luộc trong lại không còn có màu vàng đục nữa là được. Lúc này vớt măng ra rồi rửa sạch rồi để ráo.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng nạo sạch vỏ rồi rửa sạch và băm nhỏ. Cho 1 ít gừng băm nhuyễn vào để ướp cùng thịt vịt cho thơm. 
  • Hành lá, mùi tàu nhặt, rửa sạch rồi cắt nhỏ
  • Chần bún với nước sôi rồi cho ra rổ, để bún ráo.
  • Lưu ý, không nền chần bún trong nước dùng để ninh vịt vì sẽ làm cho nước dùng bị chua mất đi độ ngọt.

Bước 5: Cách nấu măng vịt

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi sau đó làm nóng dầu và phi thơm hành, tỏi và gừng băm, sau đó cho thịt vịt vào xào với lửa lớn để thịt vịt săn lại
  • Xào thịt vịt trong khoảng 3 phút thì cho măng vào xào cùng, đảo thịt thêm 2 phút. Tiếp đến cho nước vào để đun nước dùng. Lưu ý với cách nấu vịt nấu măng này bạn nên cho nước nhiều một chút để có thể ăn kèm với bún.
  • Tăng nhiệt độ để nước dùng bùng sôi sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Sau khi nêm gia vị, hạ lửa nhỏ để vịt sôi liu riu và tiếp tục ninh. Thông thường ninh vịt trong khoảng 25-30 phút thì thịt sẽ chín mềm, đậm vị. 
  • Cho hành lá, mùi tàu vào để đảo đều rồi tắt bếp.

➤ Xem thêm: Bún măng vịt ăn rau gì thì ngon, đậm đà, hấp dẫn? Tham khảo ngay bài viết của Wholist nhé!

cách nấu vịt nấu măng

3. Lưu ý khi chọn vịt và măng

  • Cách nấu vịt nấu măng sẽ ngon và hoàn thiện hơn nếu như bạn biết cách lựa chọn thịt vịt. Thông thường các bà nội trợ nên lựa chọn vịt đực để om măng thì sẽ ngon hơn vịt cái vì thường vịt đực thịt sẽ dày, thơm hơn.
  • Nên chọn mua những con vịt trưởng thành có cân nặng dao động từ 1-1.5 kg 
  • Chọn vịt chắc thịt phần xương nhỏ, nhiều nạc để chế biến.
  • Không nên chọn những con vịt quá non vì khi ăn thịt vịt sẽ không chắc, còn non thịt, ăn sẽ bị nhão. 
  • Còn nếu vịt quá già khi ăn sẽ bị khô và không thơm
  • Cách chọn măng tươi ngon để  chế biến vịt đó là nên chọn các loại măng lá hoặc măng củ. 
  • Ngoài ra, nên mua măng ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo măng tươi và không ngâm hóa chất.
  • Nếu chọn măng củ tươi thì bạn đọc nên lựa chọn những củ măng thẳng, đều nhau và hình dáng thô. 
  • Không nên chọn măng có mùi lạ.
  • Chọn những củ măng hơi ngả màu vàng nâu, không nên chọn những củ măng quá trắng.

Với cách nấu vịt nấu măngWholist đã chia sẻ trên đây chúng tôi đảm bảo quý độc giả sẽ dễ dàng thực hiện thành công món ăn trên mang đúng vị như ở nhà hàng. Chúc bạn thực hiện thành công nhé. Hãy cùng Wholist vào bếp tìm hiểu thêm các món vịt ngon lạ khác nào!!!

(*) Xem nhanh cách chế biến các món ăn từ vịt và măng:

Cụm Từ tìm Kiếm

vịt nấu măng, vịt om măng, cách nấu vịt nấu măng, vịt nấu măng tươi, cách nấu măng vịt, canh măng vịt, cách làm vịt nấu măng, cách nấu canh măng vịt, nấu măng vịt, nấu canh măng vịt, măng nấu vịt, vịt hầm măng, vịt nấu canh măng, món vịt nấu măng, canh vịt nấu măng, vịt xiêm nấu măng, cách làm vịt om măng, cách vịt nấu măng, cách nấu vịt măng tươi, cách nấu món vịt nấu măng, vịt um măng, vịt om măng tươi, cách nấu vịt om măng, cách nấu vịt nấu măng tươi, cách nấu thịt vịt với măng, cách làm vịt nấu măng tươi, cách nấu vịt với măng tươi, cách làm món vịt om măng, bún vịt nấu măng tươi, cách chế biến món vịt nấu măng, cách làm món vịt nấu măng tươi

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.