Trang chủ » Cách Nấu Vịt Xáo Măng

Bạn đã từng thử món vịt xáo măng bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay công thức món ăn này của Wholist để nấu cho cả gia đình nhé!

⏰ Thời gian chuẩn bị:15 phút
⏰ Thời gian nấu:1 giờ 10 phút
👤 Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Trung Bình
vịt xáo măng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi hướng dẫn cách nấu vịt xáo măng tươi ngon, Wholist sẽ gợi ý cho bạn các nguyên liệu cần có cho món ăn hấp dẫn này, bao gồm:

  • 1 con vịt (1.2-1.5kg)
  • Tiết vịt
  • 800gr măng tươi
  • Rượu trắng
  • Hành tươi, gừng, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, ớt,..
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, tiêu,…
  • 1kg bún tươi
  • Rau thơm ăn kèm

Các nguyên liệu nấu vịt xáo măng không quá cầu kỳ và rất dễ tìm. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản này, bạn đã có thể bắt tay vào chế biến món vịt sáo măng thơm ngon này rồi. Cùng làm nhé!

➤ Bạn đang tìm quán bún măng vịt ngon ở Sài Gòn? Tham khảo ngay top #5 địa chỉ uy tín do Wholist bình chọn nhé!

nguyên liệu vịt xáo măng

2. Chế biến món ăn

Nhiều người nghĩ rằng để có một tô vịt xáo măng tươi chuẩn vị thì phải chế biến qua rất nhiều bước. Nhưng KHÔNG, trong bài viết này Wholist sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu xáo măng vịt vừa đơn giản lại vừa cực kỳ ngon miệng này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

(*) Sơ chế thịt vịt

  • Dùng muối hạt, rượu và gừng chà xát vào thân vịt để loại bỏ mùi hôi tanh
  • Rửa sạch vịt với nước, sau đó chặt miếng vừa ăn
  • Ướp vịt với ½ thìa muối hạt + ½ thìa tiêu + 3 thìa nước mắm + hành, tỏi, gừng băm nhuyễn. Ướp trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều là được.
sơ chế vịt

(*) Sơ chế tiết vịt:

  • Luộc tiết vịt riêng trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra bát
  • Cắt tiết thành nhiều lát mỏng dài ( cũng có thể cắt miếng tùy theo sở thích)

(*) Sơ chế măng:

  • Khi nấu vịt xáo măng, nên chọn măng tươi, gọt vỏ bỏ phần gốc già.
  • Thái thành các miếng mỏng, rồi rửa qua với nước.
  • Cho măng vào nồi luộc, thêm chút muối hạt để loại bỏ độc tố và vị he của măng
  • Luộc trong khoảng 5 phút thì vớt măng ra, rửa lại với nước. ( nên luộc khoảng 2-3 lần đến khi nước trong để loại bỏ hết độc tố)
  • Sau 2-3 lần luộc thì vớt măng ra, rửa sạch, để ráo nước

(*) Sơ chế nguyên liệu phụ:

  • Hành khô và tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ
  • Rửa sạch rau thơm rồi để cho ráo nước
  • Bún tươi nên chần qua nước sôi, vớt ra rổ, để ráo

Bước 2: Chế biến món ăn

Để thực hiện cách làm vịt xáo măng tươi ngon, bạn hãy làm theo các công đoạn dưới đây nhé:

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào phi thơm hành tỏi. Sau đó cho măng vào đảo đều, nêm nếm gia vị và xào chín măng
  • Về phần thịt vịt thì bạn bắc thêm một nồi khác lên bếp, phi thơm phần hành tỏi còn lại. Tiếp theo cho phần thịt vịt đã chặt miếng vào đảo cho săn trong khoảng 3-5 phút.
  • Đợi đến khi thịt vịt săn lại thì đổ thêm nước ngập mặt thịt, đun sôi đến lửa vừa
  • Khi nồi vịt sôi thì bạn cho hết phần măng đã xào vào, nếm lại xem hương vị đã vừa vặn, hợp khẩu vị chưa. 
  • Đun thêm khoảng 5-7 phút để thịt vịt chín đều.

Món vịt nấu xáo măng gần như đã hoàn thành rồi đó. Giờ chỉ còn bước hoàn thiện và trang trí món ăn nữa thôi.

vịt xáo măng tươi

3. Hoàn thành món ăn

  • Khi thịt vịt đã chín đều, hãy thêm chút hành lá cùng mùi tàu đã thái nhỏ vào và đảo đều
  • Múc ra bát và thưởng thức 
  • Thêm một chút bún tươi ăn cùng nữa là ngon tuyệt

Như vậy là bạn đã có ngay một tô vịt xáo măng tuyệt phẩm với vị ngọt từ thịt vịt, một chút chua chua của măng tươi và không thể thiếu vị cay nhẹ của ớt. Nước dùng trong, bạn có thể cảm nhận rõ cả vị thơm từ hành lá và rau mùi nữa. Quây quần cả gia đình cùng thưởng thức món ăn này thì quá tuyệt vời. 

Vịt nấu cùng măng có rất nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm một số công thức kết hợp 2 nguyên liệu này nhé!

4. Một vài lưu ý khi nấu vịt xáo măng

Nắm được cách làm món vịt xáo măng nhưng có thể bạn chưa biết đến một số mẹo dưới đây:

  • Lựa chọn vịt có thịt săn chắc, ưu tiên chọn vịt được chăn thả ngoài đồng, không nên sử dụng thịt vịt công nghiệp vì thịt rất bở
  • Để nước dùng vịt trong thì bạn nên thường xuyên hớt bọt trong quá trình đun. Nhưng đừng hớt hết nhé vì một chút béo ngậy trên mặt nước dùng chính là điểm hấp dẫn của món ăn đó
  • Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để khử mùi hôi của vịt thay rượu trắng
  • Đừng quên chuẩn bị thêm một bát nước chấm chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn
  • Không nên cho quá nhiều rau ngổ và rau mùi vào bát vịt xáo măng vì chúng sẽ khiến món ăn bị nồng mùi và đắng
  • Trong lúc luộc măng thì nên mở nắp vung để các độc tố bay hết ra ngoài

5. Cách pha nước chấm vịt siêu ngon

Món vịt xáo măng tươi không thể tròn vị nếu thiếu đi bát nước chấm vịt. Vậy công thức pha chế nước mắm như thế nào thì ngon? Cùng theo dõi nhé

  • Trước tiên, cho đường, nước mắm và nước lọc vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút đến khi sánh lại. 
  • Đợi nguội thì cho gừng, ớt giã nhuyễn vào khuấy đều lên
  • Thêm một chút chanh để tạo vị chua
nước chấm vịt nấu măng khô

Wholist hy vọng rằng với cách làm món vịt xáo măng trên đây, bạn có thể làm phong phú thực đơn hàng ngày của gia đình với món ăn hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.