Trang chủ » Vịt Nấu Măng Khô

Bạn đã biết công thức món vịt nấu măng khô thơm ngon, đậm đà chưa? Món ăn từ vịt này vô cùng hấp dẫn và rất đáng thử. Trong bài viết này hãy cùng tham khảo công thức chế biến của Wholist nhé!

⏰ Thời gian chuẩn bị:25 phút
⏰ Thời gian nấu:1 giờ 10 phút
👤 Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
vịt nấu măng khô

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để sẵn sàng thực hiện công thức món vịt xáo măng khô, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1 con vịt (khoảng 1.5kg)
  • 500gr măng khô
  • Rượu trắng hoặc nước cốt chanh
  • 1kg bún tươi
  • Các loại rau: Hành lá, rau mùi, rau răm,…
  • Hành khô, tỏi, ớt, gừng,…
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột canh, mì chính,…

Mọi nguyên liệu nấu bún vịt măng khô đã chuẩn bị xong thì còn chần chờ gì nữa, hãy cùng đến ngay với công thức món vịt nấu măng vô cùng đơn giản dưới đây nào!

➤ Bạn đang tìm quán bún măng vịt ngon ở Sài Gòn? Tham khảo ngay top #5 địa chỉ uy tín do Wholist và người đọc bình chọn nhé!

nguyên liệu vịt nấu măng khô

2. Cách chế biến vịt nấu măng khô

Khi nhắc đến món ăn này, có thể rất nhiều người nghĩ rằng để có món ăn ngon thì cần trải qua các bước phức tạp. Nhưng không, Wholist sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu bún vịt măng khô chỉ với vài bước nhanh chóng như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt làm sạch, sau đó dùng gừng đập dập, muối và một chút rượu trắng xát đều lên toàn bộ thân vịt. Cách làm này có tác dụng khử mùi hôi vịt rất tốt.
  • Sau khi ướp xong, hãy rửa sạch vịt với nước và để ráo.
  • Chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đối với măng khô, rửa măng thật sạch và ngâm nước qua một đêm.
  • Mang măng đã được ngâm đi luộc trong nồi nước sôi từ 2-3 lần. Rửa sạch lại vài lần với nước, để ráo rồi xé thành các sợi nhỏ.
  • Cho 2 củ hành tím và 1 củ gừng lên vỉ nướng cho đến khi bay mùi thơm thì nhấc ra, lột vỏ gừng còn hành khô thì giữ nguyên rồi đập dập. 
  • Các loại rau cần rửa sạch, hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Đến đây các bước sơ chế nguyên liệu của món măng khô nấu vịt đã xong, cùng bắt tay vào chế biến món ăn này ngay nhé!

sơ chế vịt

Bước 2: Chế biến món ăn

(*) Xào măng

  • Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, dầu sôi thì sẽ phi thơm hành lên. 
  • Đổ măng xé nhỏ vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị hạt nêm, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
  • Nếu trong lúc đảo thấy măng khô thì hãy cho thêm chút nước vào nhé.
  • Xào măng trong khoảng 30 phút để măng nhừ ra rồi tắt bếp.

(*) Luộc vịt

  • Đổ nước ngập thân vịt, luộc sơ vịt rồi rửa lại với nước. Bước này có tác dụng loại bỏ các chất bẩn còn dính lại trong vịt.
  • Tiếp theo, bạn bắc lên một nồi nước khác rồi cho vịt vào nấu cùng với gừng và hành tím đã nướng lúc trước. 
  • Luộc vịt trong khoảng 30-40 phút để thịt chín đều và tăng thêm độ ngọt cho nước dùng.
  • Để món vịt nấu măng khô thêm hoàn hảo, bạn hãy thường xuyên vớt bọt trong quá trình luộc vịt để giữ độ trong cho nước dùng nhé.
  • Sau khi thịt vịt đã chín, hãy vớt vịt ra và cho hết măng đã xào vào nồi, nêm nếm lại gia vị và nấu đến khi măng mềm vừa độ ăn là được.

Bạn đã biết vịt và măng khi kết hợp với nhau sẽ cho ra những món ăn cực kì hấp dẫn chưa? Hãy tham khảo ngay các món ăn khác từ vịt và măng của Wholist nhé!

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Cho bún vào bát, xếp đều từng miếng thịt vịt lên trên, thêm hành lá và rau thơm để tạo hương thơm và độ đẹp mắt cho món ăn.
  • Cuối cùng, chan nước dùng cùng măng khô nóng hổi thơm ngon vào bát và cảm nhận hương vị.
  • Thịt vịt mềm nhưng không bị quá nhừ, măng hơi dai dai ăn rất đưa miệng. Nước dùng ngọt thanh hòa quyện thêm chút cay nhẹ của ớt và mùi thơm của hành lá, rau mùi. Món ăn đúng là ngon hết sảy.

Cách nấu bún măng vịt măng khô này rất dễ làm đúng không? Bạn không cần phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, chỉ cần làm theo các bước trên đây thì chắc chắn món ăn sẽ đậm đà, tròn vị.

Nếu bạn thích ăn cay thì có thể tham khảo cách làm lẩu vịt măng cay chua thanh của Wholist nhé!

vịt xáo măng khô

3. Cách pha nước chấm món vịt nấu măng khô

Nước chấm vịt là một gia vị không thể thiếu trong món ăn này. Nếu không có nước chấm thì hương vị món ăn sẽ giảm đi rất nhiều. Hãy tham khảo cách pha nước chấm ngon mê ly sau nhé:

  • Cạo sạch vỏ 1 củ gừng, rửa sạch với nước.
  • Bỏ gừng và tỏi bóc sạch vỏ và ớt vào cối giã đều tay.
  • Pha 5 thìa nước mắm, 1 thìa đường và nửa bát nước lọc, sau đó bỏ phần gừng, tỏi, ớt đã giã vào khuấy đều.
  • Bạn có thể nêm nếm thêm để hợp khẩu vị của cả gia đình

Chỉ với vài bước, bạn đã có một bát nước chấm siêu thần thánh cho món vịt nấu măng khô rồi. Cả gia đình chắc chắn sẽ phải xuýt xoa đó.

nước chấm vịt nấu măng khô

4. Một số mẹo khi nấu vịt với măng khô

  • Nên lựa chọn vịt vừa phải, không quá gầy, không quá béo. Chọn những còn săn chắc, tránh vịt béo vì nó sẽ khiến món ăn bị ngấy, mất đi vị ngọt thanh.
  • Nhớ cắt bỏ phần tĩ ở phao câu 
  • Nếu không có rượu trắng, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm để khử mùi hôi của vịt.
  • Lựa chọn rau ăn kèm thật tươi, nếu lá bị héo rũ thì món ăn sẽ không thể mang lại hương vị hoàn hảo được.

Wholist hy vọng với công thức món vịt nấu măng khô mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm lựa chọn trong thực đơn của gia đình. Thưởng thức món ăn này cùng với gia đình và bạn bè thì quá tuyệt vời. Chúc bạn thành công.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.