Trang chủ » Cách Nấu Cháo Gà

Cháo gà là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công thức nấu cháo gà ngon như ngoài hàng. Bài viết dưới đây Wholist sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu cháo gà ngon nhất.

✅ Thời gian sơ chế:20 phút
✅ Thời gian nấu:60 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
cách nấu cháo gà

1. Hướng dẫn nấu cháo gà cùng nấm rơm

1.1. Nguyên liệu nấu cháo gà

  • Gạo trắng 200 gr
  • Thịt gà 1.2 kg
  • Nấm rơm 400gr
  • Bắp cải 1 cái
  • Hành lá
  • Tỏi 5 tép
  • Chanh 4 trái
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Nước mắm 1/2 thìa canh
  • Gia vị cơ bản: muối ăn, mì chính, hạt tiêu xay, hạt nêm,…

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về dùng muối để chà xát xung quanh thân gà trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi.
  • Rửa gà sạch với nước và để ráo
  • Nấm rơm mua về rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá bỏ rễ, cắt nhỏ.
  • Bắp cải cắt bỏ phần cùi bắp rồi cắt thành các sợi mỏng vừa ăn ngâm cùng 3 nước muối pha loãng

(*) Xem thêm: Cách nấu cháo gà miền Bắc đúng điệu, thơm ngon bổ dưỡng

sơ chế thịt gà
Sơ chế thịt gà

1.3. Trộn bắp cải

  • Vắt nước cốt chanh vào chén, vớt hết hạt ra để không bị đắng rồi cho thêm 4 thìa canh đường vào, khuấy cho đến khi đường tan đều trong nước cốt chanh.
  • Tiếp theo vớt bắp cải ra một tô lớn, rưới nước cốt chanh đã pha đường vào để trộn đều cho đến khi bắp cải xẹp xuống và thấm đều nước hỗn hợp cốt chanh pha cùng đường

1.4. Luộc gà

  • Cho 1.2 lít nước cùng 3 thìa canh hạt nêm và 1 thìa mì chính vào nồi, khuấy thật đều cho đến khi các gia vị được tan hết
  • Khi nước ở trong nồi đã sôi cho thịt gà vào để luộc, chú ý trở đều các mặt của gà để đảm bảo thịt chín đều
  • Sau 15 phút thịt gà chín, vớt ra để nguội thì xé thịt gà thành các sợi nhỏ vừa ăn.

(*) Lưu ý:

  • Khi luộc để cho gà được chín đều và ngon hơn thì bạn nên nhớ trở đều gà trong khi luộc nhé!
  • Ngoài ra để kiểm tra thịt gà đã được luộc chín đều các mặt hay chưa bạn có thể dùng đũa để xuyên qua thân gà, nếu không có nước đỏ chảy ra chứng tỏ gà đã chín

1.5. Xào nấm

  • Cho 3 thìa canh dầu ăn phi thơm với tỏi băm nhuyễn thì bạn cho nấm rơm vào để đảo đều. Cho thêm 1 thìa cà phê mì chính,1/3 thìa muối ăn, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm ngon và 1/2 thìa hạt nêm vào.
  • Xào nấm với lửa lớn trong khoảng 5 phút cho đến khi nấm vừa được chín tới thì tắt bếp

(*) Xem thêm: Cháo thịt gà nấu với rau gì cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng

1.6. Rang gạo và nấu cháo

  • Trước tiên bạn vo sạch gạo với khoảng 2 đến 3 lần nước sạch
  • Rang gạo với mức lửa trung bình trong khoảng 2 – 3 phút cho gạo vừa vàng tới thì dừng lại.
  • Cho gạo vừa mới rang vào nước gà luộc, nấu với mức lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để cho gạo được chín mềm thì cho phần nấm rơm đã xào vào. Đun cháo thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Cuối cùng, bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào để khuấy đều, nêm nếm lại thêm gia vị cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình rồi tắt bếp.

1.7. Hoàn thành

  • Cháo gà nấu cùng nấm rơm bạn múc ra tô riêng rồi cho thêm 1 ít tiêu lên mặt cháo
  • Phần gỏi ăn kèm thì bạn chỉ cần cho gà đã xé nhỏ rồi cho thêm bắp cải trộn vào ở xung quanh đĩa là có thể hoàn thành món ăn.

(*) Thành phẩm:

  • Cháo gà sau khi hoàn tất sẽ có hương vị thơm ngon hấp dẫn, thịt gà thì vừa chín mềm ăn kèm cùng với món gỏi bắp cải chua chua, thanh thanh
Cách nấu cháo gà nguyên con

2. Hướng dẫn cách nấu cháo gà nấm hương

2.1. Nguyên liệu nấu cháo gà

  • Ức gà 800 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Nấm hương khô 100 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Gừng 1 nhánh
  • Hành lá 2 nhánh
  • Gừng 1 củ
  • Gia vị thông thường gồm: muối ăn, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu xay, nước mắm

2.2. Cách chọn mua nấm hương

  • Chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ của nấm có màu nâu sáng
  • Nấm hương khô ngon không có mùi của ẩm mốc, đặc biệt không được mua những túi nấm hương khô xuất hiện vết mốc màu trắng.
  • Lựa chọn nấm hương được đóng gói sẵn vẫn còn hạn sử dụng và có nguồn gốc rõ ràng

2.3. Sơ chế nguyên liệu để nấu cháo:

  • Thịt ức gà mua về chị em có thể dùng muối hạt kết hợp gừng cắt lát để chà xát liên tục lên phần ức gà trong khoảng 5 phút để loại bỏ hết đi mùi hôi của thịt
  • Hành tím bạn lột vỏ, và đập dập.
  • Gừng gọt sạch vỏ, đập dập.
  • Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
  • Hành lá bạn rửa sạch bỏ gốc và cắt nhỏ.
  • Nấm hương khô ngâm cùng với nước lạnh trong 1 – 2 tiếng, sau khi nấm đã mềm rửa sạch lại và cắt hình hạt lựu

2.4. Cách sơ chế nấm hương vừa đảm bảo sạch và nhanh chóng

  • Cách 1: Ngâm nấm hương ở trong nước ấm khoảng 60 – 80 độ C thì chỉ trong 10 phút nước đã mềm bạn có thể chế biến
  • Cách 2: Rửa sơ nấm hương khô qua nước sạch, đem luộc nấm hương với nước sôi trong khoảng 5 phút rồi sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo.

2.5. Luộc gà

  • Cho 1.8 lít nước sạch vào nồi để luộc cùng ức gà. Cho thêm vào nồi nước 1/3 thìa cà phê muối ăn, hành tím đập dập và gừng đập dập vào nồi để thêm hương vị cho nồi nước dùng
  • Luộc gà trong khoảng 20 phút cho đến khi phần thịt ức của gà chín thì vớt gà ra bát.
  • Phần thịt ức gà bạn để nguội sau đó xé thành sợi vừa ăn. Lưu ý phần xương ức gà vừa xé bạn nên giữ nguyên để tiếp tục đun nước chuẩn bị nấu cháo.
Luộc thịt gà

2.6. Nấu cháo

  • Cho phần xương ức gà cùng 1/2 thìa canh hạt nêm cùng cà rốt, nấm hương đã chế biến và gạo đã được vo sạch vào nồi để đun.
  • Nấu cháo với mức lửa vừa trong khoảng 20 phút cho đến khi cháo mềm, hạt gạo chín và nở ra thì bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào
  • Nêm nếm thêm các gia vị khác rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Để cho món cháo gà được ngon hơn thì khi nấu bạn nên ngâm gạo trước khoảng 30 – 45 phút rồi mới cho vào để đun

2.7. Thành phẩm

  • Cháo gà nấu cùng nấm hương sẽ có mùi hương rất hấp dẫn, hạt cháo thì mềm, ngọt và thơm hòa quyện cùng mùi nước dùng gà.
  • Thịt gà mềm cùng với mùi thơm đặc trưng của nấm hương, vị ngọt của các rau củ khác.

(*) Xem thêm: Cách nấu cháo gà nguyên con đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu cháo gà ngon

3. Cách chọn mua thịt gà

3.1. Đối với gà còn sống

  • Nên chọn mua những con gà khỏe mạnh, phần ông gà suôn mượt gà vẫn có thể di chuyển linh hoạt, phần mắt và mũi của gà không bị chảy dịch.
  • Tránh mua những con gà ủ rũ, phần đuôi gà hơi cụp xuống và gà di chuyển chậm chập. Phần lông thân gà bị xù, lông đầu gà dựng lên, hơi ẩm ướt vì đây có thể là những con gà đang bị bệnh.

3.2. Đối với gà làm sẵn

  • Bạn nên mua những con gà đã làm sẵn có phần da màu vàng óng đặc trưng. Lớp da gà ở bên ngoài mỏng khi sờ vào thấy mịn tay, không bị sần sùi và vùng thịt vẫn có độ đàn hồi.
  • Phần thịt gà ở bên trong vẫn có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt gà không quá nhạt hay quá đậm.
  • Đặc biệt không con những con gà có các vết bầm hay vết máu tụ. Phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc đã bị chuyển sang màu xám tối hơn thì có thể đó là những con gà đã bị chết, bị bệnh trước khi làm thịt
  • Khi mua gà làm sẵn nên quan sát hạn sử dụng và ngày sản xuất, nên mua những miếng thịt gà gần ngày đóng gói nhất để đảm bảo thịt tươi mới.

Với cách nấu cháo gà đơn giản trên, Wholist hy vọng các chị em nội trợ có thể thực hiện thành công món ngon này để đổi khẩu vị cho gia đình mình nhé!

(*) Xem thêm: Cách nấu cháo gà ác đậu xanh thơm ngon, tẩm bổ cho gia đình

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.