Trang chủ » Gà Kho Gừng Miền Nam

Gà kho gừng theo khẩu vị ở miền Nam là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Bài viết dưới đây Wholist sẽ bật mí cho bạn cách nấu gà kho gừng miền Nam thơm ngon đúng chuẩn vị.

gà kho gừng miền nam

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được món thịt gà kho gừng ngon đúng chuẩn hương vị ở miền Nam, bạn đọc cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Thịt gà 500gr
  • Gừng tươi : 2 củ
  • Nước dừa tươi
  • Vừng rang chín
  • Rau mùi
  • 3 tép tỏi khô
  • 2 trái ớt gió
  • Gia vị: nước mắm ngon, tương ớt, hạt tiêu xay bắc, dầu thực vật.

Nếu bạn có sẵn nghệ hoặc sả, thì có thể tham khảo thêm công thức chế biến gà kho nghệ gừng hoặc gà kho sả gừng. Với 2 nguyên liệu này, bạn đã có thể biến tấu món gà kho gừng của mình một cách mới lạ đấy.

nguyên liệu gà kho gừng miền nam

2. Cách làm gà kho gừng miền Nam

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Để có món gà kho gừng kiểu miền Nam chuẩn công thức, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận chị em nội trợ cũng cần chú ý tới khâu sơ chế. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng chúng sẽ quyết định khá lớn đến thành phẩm của món ăn này. Cụ thể:

  • Thịt gà sau khi mua về bạn đọc đem chà xát toàn bộ thịt cùng muối trắng, gừng tươi đập dập để loại bỏ mùi hôi của thịt gà.
  • Sau đó đem gà đi rửa sạch và để cho ráo nước, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh để khử mùi hôi của thịt gà
  • Rau mùi bỏ gốc rửa sạch cho ráo nước
  • Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt: tách hạt thái nhỏ.
  • Gừng: cạo sạch phần vỏ, rửa sạch và thái thành các sợi mỏng
  • Sả bóc đi phần vỏ già bên ngoài và băm nhỏ
sơ chế thịt gà

2.2. Cách chế biến món gà kho kiểu miền Nam

  • Cho phần thịt gà đã khử mùi hôi vào một tô lớn ướp theo công thức 1 thìa nước mắm, ½ thìa tương ngọt, một chút hạt tiêu, rau mùi đã được thái nhỏ, ½ thìa tỏi băm và ½ thìa dầu mè
  • Trộn đều tay toàn bộ gia vị trên cho thịt gà được ngấm đều gia vị trong vòng khoảng 30 đến 45 phút
  • Sau khi thịt gà đã ngấm đều gia vị, chị em đặt chảo lên bếp rồi đun nóng dầu cho phần tỏi băm cùng hành tím băm vào phi thơm.
  • Sau đó, cho phần thịt gà đã được ướp đều gia vị vào chảo rán vàng đều 2 mặt rồi gắp thịt ra đĩa riêng để cho thịt gà nguội bớt.
  • Tiếp tục đun nóng chút dầu ăn, bạn cho vào đó vài lát gừng đã thái lát cùng với ớt thái nhỏ đun cho tới khi có mùi thơm.
  • Tiếp tục cho phần nước gia vị dùng để ướp gà trước đó vào chảo cùng với nước dừa tươi đã chuẩn bị vào chảo để đun cho sôi.
  • Đồng thời cho phần gà đã rán vàng đều vào để đun cùng với mức lửa nhỏ liu riu trong khoảng 30 phút để thịt gà kho được ngấm đều toàn bộ các gia vị
  • Một mẹo nhỏ cho chị em nội trợ ở bước kho gà bạn nên dùng nồi thay chảo để khi thịt sôi nước không bị trào ra ngoài
  • Sau khi thịt gà đã được kho chín mềm bạn đọc nêm nếm thêm các gia vị lại lần cuối rồi bày thịt gà ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi và vừng rang lên trên thịt gà để trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn.
cách nấu gà kho gừng miền nam

3. Thành phẩm món gà kho gừng miền nam

  • Gà kho gừng chuẩn hương vị miền Nam đạt yêu cầu là khi phần thịt gà có được màu nâu tự nhiên
  • Thịt gà mềm vừa ăn, đặc biệt không bị nhão quá
  • Phần sốt kho gà đậm đà, sánh mịn.
  • Khi thưởng thức món gà kho với gừng bạn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngọt hơi béo của nước dừa tươi, vị bùi của vừng rang vị cay se của ớt vàcủa gừng,…
  • Gà kho gừng ngon nhất là thưởng thức cùng cơm nóng, Wholist đảm bảo món ăn này sẽ rất đưa cơm. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm cùng bún hoặc bánh mì.

Vậy gà kho gừng ăn với canh gì thì hợp vị? Bạn coó thể ăn kèm với canh bầu đậu, canh rau muống, canh cải bẹ xanh, canh mướp đắng, hoặc canh chua,… món canh này sẽ tuỳ vào sở thích của gia đình bạn.

Trên đây là chia sẻ công thức gà kho gừng miền Nam của Wholist. Để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác chị em đừng bỏ qua các bài viết của Wholist nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.